Tin Văn Phú - Invest

ukash |
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: "Chúng ta có thể lạc quan về tương lai của thị trường"
Thứ ba, 29 Tháng 4 2014 00:00
Trong chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời ngày 27/4, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã khẳng định thị trường BĐS có những dấu hiệu phấn khởi, chúng ta có thể lạc quan về tương lai của thị trường.

Trả lời câu hỏi "Với xu hướng của thị trường như hiện nay, Bộ trưởng đã yên tâm với thị trường bất động sản không?". Bộ Trưởng Bộ Xây dựng đã nhấn mạnh, khi thị trường BĐS trầm lắng, đóng băng có nhiều chuyên gia quan tâm lo ngại cho thị trường và có cách đánh giá khác nhau, quan điểm khác nhau là có cứu hay không cứu thị trường BĐS. Với trách nhiệm là cơ quan Chính phủ quản lý lĩnh vực BĐS và nhà ở, Bộ Xây dựng đã căn cứ vào tình hình thực tế của nền kinh tế Việt Nam cũng như đánh giá một cách sâu sắc những nguyên nhân gây ra khó khăn của thị trường. Từ đó kiến nghị với Chính phủ đề ra một hệ thống những giải pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn.

Trong đó phải tôn trọng một nguyên tắc là khắc phục lệch pha cung cầu BĐS nhưng một nguyên tắc hết sức quan trọng nữa là phải gắn việc tháo gỡ khó khăn của thị trường BĐS với việc thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia. Tức là BĐS, nhà ở làm ra phải đến được với người dân để người dân nghèo cũng có nhà. Từ đó các hệ thống giải pháp đã được đưa ra, đặc biệt là Nghị quyết 02 của Chính phủ năm 2013 với các giải pháp về cơ cấu lại các dự án, các chính sách về tài khóa, về thuế, về tín dụng cũng như yêu cầu trách nhiệm của các chủ thể tham gia thị trường BĐS.

"Và đến nay chúng ta thấy rằng thị trường BĐS đã ấm lên từ cuối năm 2013 và đặc biệt là quý 1 và nửa tháng 4 năm 2014 thì giao dịch BĐS tăng lên gấp 2 lần cùng kỳ quý 1 năm 2013. Giá BĐS nói chung không giảm, có nhiều nơi còn tăng lên, tồn kho BĐS giảm, đến 15/4/2014 thì tồn kho BĐS đã giảm 34,4%. Như vậy, thị trường BĐS có những dấu hiệu phấn khởi, chúng ta có thể lạc quan về tương lai của thị trường BĐS trong thời gian tới", Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định.

Tuy nhiên, theo Bộ Trưởng "thị trường BĐS là thị trường có diễn biến phức tạp và còn nhiều khó khăn do còn nhiều dự án mà các chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện dự án vẫn còn đó, cho nên chúng ta không chủ quan và tiếp tục theo dõi để có những giải pháp kịp thời để điều chỉnh để thị trường lành mạnh".
Được biết, trong Báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng về thị trường BĐS vừa gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã nhấn mạnh thị trường BĐS năm 2014 sẽ có chuyển biến theo hướng tích cực. Cụ thể, thị trường BĐS nhà ở trong năm 2014 sẽ tiếp tục có sự điều chỉnh về cơ cấu sản phẩm, nguồn cung sản phẩm sẽ tập trung vào phân khúc bình dân, diện tích vừa và nhỏ, giá bán dưới 20 triệu đồng/m2, đây cũng là loại sản phẩm tiếp tục được người tiêu dùng quan tâm. Các dự án căn hộ, trung và cao cấp đã xong phần thô đang hoàn thiện, có vị trí thuận lợi cũng sẽ có giao dịch tốt hơn.

Cũng theo Bộ trưởng, các dự án bất động sản xa trung tâm, hạ tầng không thuận lợi vẫn ít có giao dịch. Các nhà đầu tư không có năng lực tài chính và kinh nghiệm, đầu tư các dự án không phù hợp với nhu cầu của thị trường hoặc có lượng vốn vay lớn sẽ tiếp tục gặp khó khăn, thậm trí sẽ phải rời bỏ thị trường, nhường thị trường cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Người mua nhà sẽ được hưởng lợi từ những chuyển biến này vì những dự án do các nhà đầu tư chuyên nghiệp thực hiện sẽ có giá cả hợp lý, chất lượng xây dựng, chất lượng quản lý sẽ tốt hơn.Lan Anh
Theo Trí Thức Trẻ
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: