VI EN

Phong thủy xưa và nay dưới góc nhìn chuyên gia

22/07/2022

Những giá trị cốt lõi của phong thuỷ truyền thống vẫn được lưu giữ và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng hiện đại. Với một số chủ đầu tư, họ đặc biệt coi trọng yếu tố phong thuỷ trong phát triển nhà ở bởi họ cho rằng, đó là một phần tạo nên giá trị thực sự của không gian đáng sống.

Các quan điểm về phong thủy truyền thống vẫn còn nguyên giá trị trong thiết kế căn hộ hiện đại (Minh họa: dự án Grandeur Palace - Giảng Võ của Văn Phú - Invest)

Ứng dựng phong thuỷ truyền thống trong kiến trúc

Khi nhắc đến hai từ “phong thuỷ”, nhiều người còn định kiến rằng đó là lĩnh vực có thể có hoặc không trong đời sống. Theo ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu thị trường Bất động sản, phong thủy thực ra là khoa học về sự tác động của môi trường sống đối với con người. Bản chất của phong thủy là Khí, trong đó liên quan đến hai yếu tố cơ bản là Gió - Phong và Nước - Thủy, chính vì thế mà gọi là Phong thủy.

Vị chuyên gia này cho hay: “Dù cuộc sống đã phát triển vượt bậc so với trước với nhiều tiện nghi, ứng dụng khoa học công nghệ vào xây dựng cũng như các giải pháp xử lý những yếu tố cực đoan của khí hậu, thời tiết, nhưng người phương Đông vẫn coi trọng phong thủy và tiếp tục ứng dụng phong thủy truyền thống vào đời sống. Bởi vì, nước và gió (mở rộng ra là không gian, môi trường sống) vẫn là hai yếu tố chủ chốt quyết định đến sự sống và chất lượng sống của con người”.

Những căn nhà có mặt tiền rộng, bằng phẳng, nằm gần sông hồ được đánh giá có địa thế tốt (Minh họa: Dự án The Terra - An Hưng của Văn Phú - Invest)

Phân tích sâu hơn về ứng dụng của phong thuỷ truyền thống vào kiến trúc hiện đại, ông Doanh chỉ rõ, đầu tiên, người ta mua nhà vẫn chọn vị trí, sau đó đến chọn hướng. Nguyên tắc của chọn vị trí là chọn môi trường xung quanh và nguyên tắc của việc chọn hướng là lựa chọn thế đất “gối sơn, đạp thủy”, nghĩa là thế đất ấy có phía sau cao, hai bên có đường đi hay sông suối bao bọc, đặc biệt trước mặt rộng và bằng phẳng hoặc có hồ, ao…

Cuối cùng là những chi tiết cụ thể của phong thủy như bố trí cửa, các phòng chức năng, sắp xếp các vật dụng trong nhà…  Trong việc bố trí phòng ốc, nếu nói chi tiết cụ thể thì có rất nhiều vấn đề cho riêng từng phòng, từng khu vực với các công năng khác nhau, nhưng về đại thể thì nguyên tắc chung là từ việc chọn hướng đến đặt cửa và bố trí đồ đạc phải làm sao đón được Sinh khí, tránh Sát khí.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, phong thuỷ dù quan trọng nhưng thực tế ngày nay, không phải chủ đầu tư hiện đại nào cũng quan tâm bởi nhiều nguyên nhân như thiếu chuyên gia tư vấn hoặc chủ đầu tư chạy theo lợi nhuận nên bỏ qua khâu này.

The Van Phu - Victoria (của Văn Phú - Invest) có thiết kế đặc biệt để tránh các tác động của thời tiết, đảm bảo các yếu tố phong thủy cơ bản của nhà hiện đại

Đồng quan điểm đó, đại diện nhà phát triển bất động sản Văn Phú - Invest cũng thừa nhận rằng, ứng dụng phong thuỷ trong kiến trúc không phải là bài toán dễ dàng. Nó đòi hỏi chủ đầu tư phải thực sự có chuyên môn, dành nhiều thời gian, tâm huyết nghiên cứu và ứng dụng phù hợp, thậm chí là đánh đổi một phần lợi nhuận.

Vị đại diện này cũng cho biết, với mục tiêu “Chuyên tâm tạo giá trị sống”, Văn Phú - Invest chú trọng đến yếu tố phong thuỷ trong thiết kế dự án. Điều này được thể hiện qua những thiết kế thông minh từ căn hộ đến toà nhà, giúp tối đa hóa công năng, mang đến sự thuận tiện khi sử dụng, giúp cư dân có cuộc sống thoải mái hơn.

Định nghĩa căn hộ chung cư hợp phong thuỷ

Khi xu hướng sống trong nhà chung cư ngày càng phổ biến thì yếu tố phong thuỷ khi  tìm kiếm, lựa chọn căn hộ chiếm tỷ trọng tương đối lớn, ảnh hướng tới quyết định xuống tiền của khách hàng. Các chuyên gia cho rằng, ngoài yếu tố “phong thuỷ” của dự án như vị thế khu đất, hướng và cách sắp đặt giữa các toà nhà trong quần thể thì việc đo lường mức độ “phong thuỷ” trong mỗi căn chung cư cũng rất quan trọng.

Thông gió, thoáng khí là tiêu chí quan trọng hàng đầu khi lựa chọn chung cư (Minh họa: Dự án Grandeur Palace - Giảng Võ của Văn Phú - Invest)

Bàn về vấn đề này, ông Doanh nhận định, sau các yếu tố ngoại cảnh thì đối với chung cư, ít nhất một mặt phải tiếp giáp với không gian bên ngoài, tức là phải có ban công hay logia. Theo ông Doanh, ban công là một nơi dẫn khí vào nhà, rất có lợi cho việc điều hòa Khí đồng thời cũng là nơi thông Khí, giúp thoát khí tù hãm, làm cho căn nhà luôn có sinh khí, tươi mới… Không gian phía ngoài ban công càng thoáng đãng, nhìn ra nơi có nhiều cây cỏ xanh tươi càng tốt.

Điều tiếp theo cần lưu ý là tránh nhà hay căn hộ có cửa chính chiếu thẳng với căn hộ đối diện, vì như thế sẽ tạo ra sự xung đột Khí lớn rất không có lợi. Ngay trong nội bộ căn hộ cũng cần hết sức tránh các cửa phòng đối nhau vì đều tạo ra sự xung đột Khí… Ngoài ra, tránh đặt bàn thờ hay bếp đun đối diện với cửa ra vào, tránh đặt ở lối đi, tránh đặt nơi gió lùa vì như thế sẽ làm Khí tán mà không tụ được.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho rằng, “Không phải lúc nào gia chủ cũng có thể chọn được căn hộ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phong thủy. Do đó cần tổng hòa các yếu tố được - mất, nếu được nhiều hơn mất đã là điều tốt”.

Căn hộ tại các dự án của Văn Phú - Invest đảm bảo sự thông minh, tiện dụng trong bài trí không gian

Ở góc độ là đơn vị trực tiếp triển khai và thiết kế xây dựng nhiều dự án nhà ở, đại diện Văn Phú - Invest cho biết, nguyên tắc phong thuỷ trong kiến trúc đối với đơn vị này là luôn đặt con người làm trung tâm.

Với Văn Phú - Invest, những tiêu chuẩn trong phong thủy thực chất đều dựa trên các yếu tố khoa học, hướng tới việc tạo dựng không gian sống thoáng khí, đủ sáng, góp phần gia tăng sức khỏe và tinh thần cho cư dân. Theo đó, 100% các căn hộ tại dự án của Văn Phú - Invest đều có ban công hoặc logia, như The Terra - An Hưng có ít nhất 2 logia trong một căn hộ, nhằm đảm bảo các phòng chính đều đón sáng tự nhiên. Logia phụ tiếp giáp với bếp là nơi đặt các thiết bị dân dụng hoặc cục nóng điều hòa, vừa đảm bảo thẩm mỹ, vừa hỗ trợ tối đa cho việc hút mùi, thông gió.

Văn Phú - Invest chú trọng việc thoát khí, hút mùi, cung cấp ánh sáng tự nhiên cho căn bếp

“Tôi có sự quan tâm nhất định đối với phong thủy và khá hài lòng khi mua nhà của Văn Phú - Invest. Ngoài những yếu tố như cửa chính các căn hộ hay cửa các phòng trong nhà không đặt đối diện nhau, cửa chính không nhìn thẳng bếp, cửa wc không xoay thẳng vào giường ngủ… thì một điểm đặc biệt là căn hộ của Văn Phú - Invest không có góc chết và khá vuông vức. Với tôi một căn hộ có góc chết không chỉ là sự lãng phí về không gian mà nó cũng vi phạm một số nguyên tắc phong thủy nhất định.”, bà Nguyễn Thu Hằng, một cư dân sống tại dự án The Terra - An Hưng đánh giá.  

“Văn Phú - Invest quan niệm mỗi khách hàng chỉ có một căn nhà duy nhất trong đời nên chúng tôi luôn cố gắng dành nhiều thời gian và tâm sức nhất vào khâu nghiên cứu, thiết kế trước khi triển khai dự án. Một dự án đảm bảo các tiêu chí cơ bản về phong thủy đứng trên góc độ của một nhà phát triển bất động sản thì đó là một dự án có không gian sống hài hòa với thiên nhiên, môi trường sống trong lành, cuộc sống tiện nghi, thoải mái… Đồng thời, khi dự án được khách hàng đánh giá có phong thủy tốt cũng là dự án giúp cho khách hàng cảm thấy vui vẻ, an tâm, là giá trị tinh thần quan trọng mà chúng tôi mong muốn mang tới cho cư dân trong mỗi dự án của mình.”, đại diện Văn Phú - Invest chia sẻ.

 

Đọc nhiều nhất

Nội dung khác

© Copyright 2019 By Van Phu - Invest. All rights reserved.