Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ không chỉ là địa điểm văn hóa tâm linh quan trọng mà còn là một công trình kiến trúc,nghệ thuật độc đáo, nơi lưu giữ và bảo tồn những dấu ấn lịch sử quan trọng của Việt Nam thời kỳ văn hóa Đông Sơn.

Đền thờ Vua Hùng Thành phố Cần Thơ là công trình được Văn Phú – Invest tài trợ và xây dựng với quy mô hơn 3,9ha. Sau hơn 2 năm thi công, công trình chính thức mở cửa phục vụ nhân dân và du khách thập phương đến viếng thăm vào ngày 07/04 vừa qua. 

Đặt chân đến Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ, du khách không khỏi choáng ngợp khi được tận mắt chiêm ngưỡng khối kiến trúc độc đáo cùng “bộ sưu tập” cổ vật, họa tiết, hoa văn trang trí… phản ánh đậm nét văn hóa lịch sử thời đại Hùng Vương. 

vanphu
Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ có kiến trúc độc đáo

Để tạo nên một công trình mang ý nghĩa độc đáo về giá trị tâm linh và văn hoá, trước khi triển khai công trình, Chủ đầu tư Văn Phú – Invest đã có thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, phối hợp cùng Bảo tàng lịch sử Việt Nam để xin ý kiến, tổng hợp tư liệu dựa trên các nghiên cứu văn hóa, lịch sử từ đó đưa ra phương án thiết kế mỹ thuật cho Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ.

Công trình bao gồm các hạng mục chính như Đền thờ chính, Nhà điều hành, Nhà Bia, Nghi môn…Trong đó điểm nhấn phải kể đến Đền thờ chính được mô phỏng theo hình tượng trống đồng Ngọc Lũ với 18 cánh cung bao quanh tượng trưng cho 18 đời vua Hùng. 

vanphu
Bức phù điêu tại điện thờ chính diễn họa câu chuyện lịch sử thời đại Hùng Vương

vanphu

Hoa văn trên các cánh cung được lấy cảm hứng từ hoa văn trên trống đồng Ngọc Lũ từ thời kỳ văn hóa Đông Sơn, cách ngày nay 2000 – 2500 năm. Những đường nét trên cột trụ, vách gian thờ, cánh cung, mái dốc hồ nước…được thể hiện tỉ mỉ với độ chính xác cao qua bàn tay khéo léo của người nghệ nhân lành nghề. Tại khu vực chính diện các gian thờ trên tầng 2 là sự xuất hiện của các bức phù điêu với nội dung phản ánh câu chuyện lịch sử thời kỳ Hùng Vương.

Khu vực tường ốp bên ngoài đền thờ chính được chạm trổ hoa văn trống đồng tinh tế. Trên 54 trụ đá trong hồ nước cũng là họa tiết gắn liền với thời kỳ văn hóa Đông Sơn và thể hiện sự đoàn kết, gắn bó của 54 dân tộc Việt Nam. 

vanphu
Các hoa văn trên trống đồng Đông Sơn được sử dụng để trang trí đền thờ

Trong quá trình thi công, Văn Phú – Invest đã lựa chọn cách đúc rời các hoa văn thành từng tấm vật liệu GRC và lắp đặt lên cánh cung bê tông bằng khoan neo, bắt vít sau đó chèn vữa chuyên dụng. Nhờ vậy, từng họa tiết, hoa văn được thể hiện một cách sắc sảo, đồng nhất và chính xác đến từng chi tiết thể hiện sự chuyên tâm của người kiến tạo.

Có thể thấy, Văn Phú – Invest đã đặt trọn tâm huyết vào Đền thờ Vua Hùng để tạo nên một công trình văn hóa tâm linh giàu tính nghệ thuật, đáp ứng nguyện vọng hướng về cội nguồn của đông đảo nhân dân tại khu vực ĐBSCL và các tỉnh phía Nam. 

Đại diện Văn Phú – Invest chia sẻ, “Đền thờ Vua Hùng Cần Thơ là một công trình ý nghĩa được Văn Phú – Invest xây dựng bằng tất cả sự thành kính, tâm huyết trong nhiều năm. Mỗi hoa văn họa tiết tại đền thờ được nghiên cứu kỹ lưỡng, thiết kế và thực hiện một cách tỉ mỉ, giàu bản sắc. Theo đó, đây không chỉ là công trình kiến trúc giàu tính nghệ thuật, mà còn là di sản cho thế hệ mai sau, để các thế hệ con cháu luôn tưởng nhớ, khắc ghi công ơn của các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước. Đồng thời lưu giữ, phát huy những giá trị văn hóa dân tộc, là niềm tự hào của mỗi người Việt Nam”.

vanphu
Hoa văn họa tiết trang trí tại Đền Hùng

Mỗi họa tiết tại Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ là niềm tự hào về lịch sử hào hùng, nền văn hóa đa dạng của dân tộc Việt Nam, từ đó hun đúc tinh thần yêu nước, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” đến các thế hệ mai sau.