Được thi công trong 2,5 năm với kinh phí đầu tư gần 130 tỷ đồng, công trình đền thờ Vua Hùng Cần Thơ nhận được sự quan tâm đông đảo của người dân. Với kiến trúc độc đáo, giàu bản sắc, Đền thờ sẽ tạo nên điểm nhấn cho văn hóa, du lịch vùng ĐBSCL.

Điểm đến văn hóa của người miền Tây

Công trình xây dựng Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ tọa lạc trên đường Võ Văn Kiệt – Đặng Văn Dầy, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy. Đền thờ được khởi công ngày 18/6/2019, hiện đang vào giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị mở cửa phục vụ nhân dân đến chiêm ngưỡng, lễ bái.

Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ được xây dựng trên khu đất gần 4 ha, với tổng mức đầu tư khoảng 129,5 tỷ đồng, do nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vận động Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest tài trợ.

Các hạng mục chính của dự án gồm Đền thờ chính, Nhà điều hành, Nghi môn, Nhà bia, sân đường, cây xanh, thảm cỏ… Điểm nhấn của công trình là Đền thờ chính với hình tượng trống đồng cách điệu. Tính biểu tượng, truyền thống của công trình thể hiện qua phong cách trang trí, hoa văn thời Hùng Vương, hòa quyện giữa phong thế trang nghiêm và sự gần gũi, giản dị. 18 cánh cung bao quanh đền tượng trưng 18 đời Vua Hùng.

vanphu
Ảnh từ trên cao của đền thờ Vua Hùng Cần Thơ.

Đền chính được bao bọc bởi hồ nước tròn trên nền đế vuông, tượng trưng cho triết lý “trời tròn đất vuông”, đồng thời kết hợp và thể hiện nét văn hóa sông nước miền Tây đặc trưng. Bên trong hồ nước có 54 trụ đá, tượng trưng cho cộng đồng 54 dân tộc anh em của nước Việt Nam.

Gian thờ Quốc Tổ Hùng Vương ở trung tâm của Đền chính, hướng trực diện, hai bên là ngai thờ Quốc Mẫu Âu Cơ, Tổ Phụ Lạc Long Quân, kế bên là ngai thờ Lạc Hầu, Lạc Tướng. Trước các ngai thờ còn có các linh khí được lãnh đạo thành phố cung thỉnh từ Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng Phú Thọ gồm chóe đựng 18kg đất, chóe đựng 18 lít nước, chân nhang, cùng các đồ lễ do UBND tỉnh Phú Thọ cung tiến như trống đồng, bộ bát bửu, chấp kích, chuông, trống.

vanphu
Hình ảnh cổng vào Đền thờ Vua Hùng Cần Thơ.

vanphu
Ảnh bên trong gian thờ chính.

Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ là điểm đến văn hóa, nơi đồng bào ĐBSCL nói riêng, cả nước nói chung và du khách nước ngoài… có thể đến chiêm ngưỡng, lễ bái, thực hành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại – Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Đây cũng là lý do UBND TP Cần Thơ đã mời gọi các tỉnh ĐBSCL cung tiến cây xanh, hiện vật… cho Đền thờ Vua Hùng. Việc làm ý nghĩa này đã được các địa phương ủng hộ. Những cây trái, đặc sản quê hương như thanh trà, trúc, sứ, mai vàng… được các tỉnh gửi về, cùng xanh tươi dưới mái đền thờ Quốc Tổ, biểu thị cho sự chung lòng, đoàn kết, gắn bó keo sơn của người dân miền Tây sông nước với tổ tiên, nguồn cội.

Công trình trăm tỷ được tài trợ miễn phí

Năm 2021, tại công trình đã tổ chức lễ an vị bát hương và lần đầu tiên TP Cần Thơ long trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Vua Hùng. Nhờ được sự hướng dẫn nghi thức của Ban Quản lý Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng Phú Thọ, buổi lễ diễn rất trang nghiêm, cung kính, đúng truyền thống. TP Cần Thơ cũng đã thành lập Ban Nghi lễ khi công trình Đền Hùng chính thức hoạt động, việc sớm hôm nhang khói tổ tiên, tổ chức Giỗ Tổ các ngày lễ truyền thống trong năm được chu toàn, đúng cổ lệ.

vanphu
Hình ảnh Nguyên chủ tịch Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự Lễ an vị bát hương Đền thờ vua Hùng TP Cần Thơ.

Đặc biệt vào tối 6/4 tới (tức mùng 6 tháng 3 âm lịch), TP Cần Thơ sẽ long trọng tổ chức Lễ Khánh thành công trình Đền thờ Vua Hùng nhân dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) kèm theo đó là 2 sự kiện lớn gồm Liên hoan đờn ca tài tử quốc gia lần thứ 3 và Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 9. Đây được xem là một trong những hoạt động văn hóa, du lịch tiêu biểu của thành phố Tây Đô trong năm 2022.

Tuy nhiên khi nhắc đến Đền thờ Vua Hùng tại Cần Thơ không thể không nhắc đến Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest, bởi đây là đơn vị đã tài trợ thiết kế, cũng như vốn đầu tư và xây dựng Đền thờ. Lãnh đạo của Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest cho biết: Văn Phú – Invest mong muốn được đóng góp một phần công sức vào công tác duy trì, bảo tồn và phát huy văn hóa cội nguồn, từ đó lan tỏa truyền thống yêu nước quý báu cho thế hệ trẻ. Với mục tiêu, sứ mệnh trở thành nhà phát triển bất động sản chuyên tâm tạo giá trị sống, gắn chặt lợi ích doanh nghiệp với sự phát triển cộng đồng, việc tài trợ xây dựng Đền thờ Vua Hùng Cần Thơ đã giúp Văn Phú – Invest biến một phần khát vọng của mình thành hiện thực. Vì vậy, Văn Phú – Invest rất vinh dự và tự hào khi được là nhân tố góp phần cùng làm nên thành công của công trình văn hóa tâm linh ý nghĩa này tại Thành phố Cần thơ.

Ông Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc phụ trách Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ cho biết, đền thờ Vua Hùng là biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết, điểm hội tụ văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam từ bao đời nay. Cả nước tôn thờ một vị Quốc Tổ, đó là một mỹ tục độc đáo, là nếp sống tinh thần đầy bản sắc và bản lĩnh.

“Xây dựng Đền thờ Vua Hùng là việc làm hết sức quan trọng và có ý nghĩa nhằm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, là tâm nguyện đông đảo của người dân TP Cần Thơ nói riêng và các tỉnh ĐBSCL nói chung, có nơi thăm viếng, dâng hương.

Công trình này còn là điểm nhấn, điểm kết nối với các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, điểm du lịch của vùng và phục vụ du khách tham quan, tưởng niệm, góp phần thúc đẩy ngành du lịch ở Cần Thơ ngày càng phát triển, từng bước xứng tầm là trung tâm kinh tế – xã hội của vùng ĐBSCL”, ông Tuấn nói thêm.