Kiến tạo không gian sống cân bằng, môi trường sống bền vững từ những công trình xanh là hướng đi tốn kém nhưng vững chắc, được một số doanh nghiệp địa ốc quan tâm lựa chọn trong bối cảnh phức tạp của biến đổi khí hậu.

vanphu
Công trình xanh là một trong những lựa chọn hàng đầu để chống lại biến đổi khí hậu (Minh họa: Khu đô thị mới Văn Phú, quận Hà Đông)

Đại thách thức của ngành bất động sản

Những ngày qua, các nước Nam châu Âu đang đối diện đợt nắng nóng kỷ lục nhất từ trước tới nay khi nhiệt độ nhiều nơi đạt ngưỡng 40 độ, điều không tưởng đối với một châu lục vốn có khí hậu ôn hòa mát mẻ. Hiện tượng bất thường này tiếp tục dấy lên nhiều lo ngại khôn lường về biến đổi khí hậu. Hiện miền Tây nước Mỹ cũng đang trải qua đợt siêu hạn hán tồi tệ nhất trong 1.200 năm và biến đổi khí hậu do con người gây ra đã làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Theo Chỉ số rủi ro khí hậu toàn cầu của tổ chức phi chính phủ German Watch, Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia châu Á bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Trong đó, hệ thống các đô thị đang là nơi chịu sức ép rõ rệt nhất.

Bên cạnh yếu tố địa hình do nằm ở vùng trũng, thấp, các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chủ yếu khiến biến đổi khí hậu diễn ra mạnh mẽ hơn tại Việt Nam đến từ tác động của con người. Đó là hệ lụy của quá trình đô thị hóa chóng mặt, quá tải về quy mô dân số, sự tăng nhanh về số lượng khu đô thị và công trình xây dựng đang đặt ra cho nhiều tỉnh thành những thách thức mới đối với công tác quy hoạch, quản lý phát triển đô thị.

Đơn cử như tại TP Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội – nơi có mật độ dân số đông đúc và tập trung dày đặc các tòa cao ốc cũng là nơi mà biến đổi khí hậu ngày càng tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, chất lượng không khí, nguồn nước…

Báo cáo của công ty bất động sản Cushman & Wakefield nghiên cứu về ảnh hưởng của bất động sản đến môi trường cho biết, xây dựng và bất động sản chịu trách nhiệm cho 39% lượng khí thải carbon toàn cầu, với lượng khí thải hoạt động chiếm tới 28%, 11% còn lại đến từ phát thải carbon, hoặc các yếu tố khác.

vanphu
Công trình xanh cần được xây dựng tổng thể, bền vững ngay từ bước lập quy hoạch (Minh dọa: Dự án Lộc Bình, Thừa Thiên Huế của Văn Phú – Invest)

Do đó, việc giảm lượng khí thải carbon, vấn đề bảo vệ môi trường hiện được xem là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong quá trình phát triển dự án. Thay vì làm ồ ạt, nhiều doanh nghiệp bất động sản ngày càng quan tâm đến giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu bằng cách xây dựng các công trình xanh mang tính tổng thể và bền vững hơn, ngay từ bước lập quy hoạch, cho đến xây dựng, thiết kế và vận hành.

Kiến tạo công trình xanh bền vững

Tiên phong trong xu hướng phát triển công trình xanh bền vững tại Việt Nam những năm qua phải kể tới Văn Phú – Invest, một doanh nghiệp bất động sản luôn có sự nghiên cứu kỹ lưỡng tính bền vững của công trình, chú trọng đến vấn đề thiên nhiên, môi trường, tác động của biến đổi khí hậu trong đầu tư dự án.

vanphu
Văn Phú – Invest ưu tiên những thiết kế hiện đại, gắn kết với môi trường xung quanh (Minh họa: Dự án Oakwood Residence Hanoi)

“Với Văn Phú – Invest, việc đầu tư phát triển các dự án không đơn thuần chỉ là xây nhà, xây tiện ích mà là kiến tạo nên những không gian sống hiện đại gắn kết chặt chẽ và bền vững với môi trường tự nhiên.

Xã hội đang chuyển hướng trọng tâm vào không gian xanh nhằm giải quyết những lo ngại về rủi ro khí hậu. Do đó, mục tiêu chiến lược trong phát triển các dự án xanh bền vững của Văn Phú – Invest là lấy con người và môi trường làm nhân tố trung tâm để phát triển”, đại diện doanh nghiệp chia sẻ.

Để hiện thực hóa định hướng này, Văn Phú – Invest xác định chiến lược đầu tư bài bản, tập trung vào các yếu tố bền vững cụ thể. Đầu tiên đó là yếu tố bền vững về tự nhiên – đề cao ngay từ khâu nghiên cứu tiền đầu tư, từ địa hình, khí hậu, thủy văn đều được nghiên cứu kĩ lưỡng làm cơ sở để đưa ra những giải pháp quy hoạch phù hợp môi trường xung quanh, ứng phó một cách hiệu quả với biến đổi khí hậu.

vanphu
Văn Phú – Invest nghiên cứu kỹ lưỡng thổ nhưỡng, địa hình, khí hậu, tác động của dự án đến môi trường trước khi lập quy hoạch dự án (Minh họa: Khu đô thị ven sông Trới, Hoành Bồ, Quảng Ninh)

Thứ hai, yếu tố bền vững về xã hội được doanh nghiệp chú trọng thông qua các thiết kế đô thị thông minh, vừa chắt lọc tinh hoa của kiến trúc hiện đại vừa tôn trọng mọi giá trị văn hóa địa phương, tạo dựng nên những công trình phù hợp với văn hóa vùng miền, nhu cầu của người dân bản địa, tạo được nét chấm phá đặc sắc, trở thành một biểu tượng về kiến trúc.

Tiếp đó là yếu tố bền vững về kỹ thuật, Văn Phú – Invest đặc biệt chú trọng áp dụng tối đa thành tựu khoa học công nghệ hiện đại vào thi công xây dựng. Có thể kể đến công nghệ xử lý chất thải rắn theo chuẩn EU6 (trong khi Việt Nam cao nhất đang là chuẩn EU4), mang tới khả năng nghiền các khối bê tông cỡ lớn đến 60cm x 80 cm, tự động phân loại sắt, thép ra khỏi bê tông và sàng lọc được cả cát mịn, giúp quá trình tháo dỡ, san lấp mặt bằng nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện, bảo vệ môi trường.

vanphu
Văn Phú – Invest tích cực phủ xanh, tối đa hóa diện tích cây xanh trong các công trình, dự án

Doanh nghiệp cũng ưu tiên sử dụng vật liệu xanh, có khả năng giảm tiêu hao năng lượng đáng kể cho toàn bộ công trình, tiết kiệm nguồn nước và điện cho cư dân. Bên cạnh việc sử dụng vật liệu, Văn Phú – Invest còn phủ xanh cho tổng thể dự án theo mặt ngang, mặt đứng hay đường chéo, tạo một vùng vi khí hậu mát lành cho toàn bộ cư dân, tách biệt với những khói bụi, ồn ào thành phố.

Nhờ đáp ứng nghiêm ngặt các tiêu chí từ thiết kế đến thi công, hai dự án The Terra – An Hưng và Oakwood Residence Hanoi của Văn Phú – Invest đã đạt được chứng chỉ xanh cao nhất của EDGE – hệ thống chứng nhận về công trình xanh quốc tế uy tín, là minh chứng cho những nỗ lực của doanh nghiệp trong công cuộc kiến tạo giá trị sống đích thực cho cộng đồng.