Tối ngày 8/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Oman đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Oman và Việt Nam. Trong buổi lễ, Đại sứ Oman gặp gỡ và trao đổi với một số doanh nghiệp Việt Nam có đóng góp quan trọng trong quan hệ hợp tác hai nước, điển hình có Văn Phú – Invest.

vanphu
Chủ tịch HĐQT VPI ông Tô Như Toàn chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Vương quốc Oman Ngài Saleh Mohamed Ahmed Al Saqri, ông Trương Quang Hoài Nam – phó trưởng ban đối ngoại trung ương và ông Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Quỹ VOI 

Lễ kỉ niệm có sự tham dự của ngài Saleh Mohamed Ahmed Al Saqri – Đại sứ Vương quốc Oman, ông Trương Quang Hoài Nam – Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương và bà Nguyễn Minh Hằng – Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, các đại sứ tại Hà Nội và đại diện các cơ quan, công ty, tổ chức có đóng góp cho quan hệ Việt Nam – Oman.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ điểm lại những bước tiến quan trọng trong hợp tác song phương mà hai quốc gia Việt Nam – Oman đã đạt được. Quan hệ ngoại giao, chính trị liên tục được củng cố thông qua trao đổi các đoàn đại biểu chính thức. Về thương mại, hai nước đã thành lập Ủy ban hỗn hợp hợp tác kinh tế Việt Nam – Oman, ký kết 10 hiệp định, 3 biên bản ghi nhớ về hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực. Mới đây, hai nước ký kết Thỏa thuận miễn thị thực song phương cho người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu đặc biệt và hộ chiếu công vụ, góp phần quan trọng trong việc tiếp tục thúc đẩy trao đổi các đoàn đại biểu, thắt chặt tình hữu nghị.

vanphu
Đại sứ Vương quốc Oman tại Việt Nam Saleh Mohamed Ahmed Al Saqri phát biểu tại buổi lễ

Trong số nhiều doanh nghiệp tham dự buổi lễ, Văn Phú – Invest là một trong những doanh nghiệp được đánh giá cao, góp phần thúc đẩy cho quan hệ hợp tác quốc tế song phương. Tiêu biểu, tháng 11/2021 vừa qua, Văn Phú – Invest đã phát hành thành công gói trái phiếu chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có giá trị 690 tỉ đồng cho quỹ VIAC Limited Partnership – đơn vị đầu tư trực thuộc Vietnam Oman Investments (VOI).

Lãnh đạo Văn Phú – Invest cho biết số vốn huy động qua phát hành trái phiếu được đầu tư cho 2 dự án trọng điểm của Văn Phú – Invest trong 3 năm (2021-2023) gồm: dự án Phong Phú Riverside (453 tỉ đồng), BT Sài Gòn (100 tỉ đồng). Số tiền còn lại dự kiến được sử dụng để bổ sung vốn cho các hoạt động hoạt động kinh doanh của công ty.

Về phía Vietnam Oman Investments, Quỹ đặt kỳ vọng vào sự phát triển nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng trong thời gian tới, cũng như tin tưởng vào năng lực, uy tín của chủ đầu tư Văn Phú – Invest.

Quỹ Vietnam Oman Investments (VOI) thành lập từ năm 2009, là liên doanh giữa Ủy ban Đầu tư Vương quốc Oman (Oman Investment Authority) và Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà Nước Việt Nam (SCIC). Sau 12 năm hoạt động tại Việt Nam, quỹ VOI đã thực hiện giải ngân gần 300 triệu USD, tập trung vào các ngành có lợi thế cạnh tranh và đóng góp cho sự phát triển bền vững lâu dài của nền kinh tế Việt Nam như hạ tầng, điện, nước, giáo dục, y tế, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo và bất động sản.