Ngoài cương vị là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Văn Phú Invest, ông Tô Như Toàn còn được biết đến là một KTS tận tình, tâm huyết, chính vì vậy tại “Diễn đàn Kiến trúc với Doanh nghiệp – Vì sự phát triển của Kiến trúc Việt Nam”, ông đã có những chia sẻ vô cùng sâu sắc về một dự án bền vững.

Là một doanh nhân, một KTS, ông Tô Như Toàn nhận thấy kiến trúc đóng góp rất lớn trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng. Và muốn cho những giá trị tốt đẹp ấy được duy trì lâu dài cần nhắm vào tính bền vững của các dự án. Ông chỉ ra rằng mục tiêu chiến lược trong phát triển các dự án xanh bền vững là lấy con người và môi trường làm nhân tố trung tâm để phát triển. 

vanphu
Ông Tô Như Toàn – TS. KTS. Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Văn Phú Invest

Với ngành kinh doanh và đầu tư bất động sản, kiến trúc là một mảng quan trọng, không thể tách rời trong quá trình đầu tư và kinh doanh dự án. Bên cạnh những yếu tố liên quan đến chiến lược kinh doanh, các kiến thức về kiến trúc sẽ giúp chủ doanh nghiệp có khả năng đánh giá tính khả thi của dự án. Khi một kiến trúc sư vào vai nhà quản trị doanh nghiệp, họ có thể biến ý tưởng, khát vọng của mình thành sản phẩm hiện hữu. 

Trong quá trình phát triển, doanh nghiệp BĐS VN luôn tư duy làm sao để có sản phẩm đẹp, hiện đại, bền vững, đóng góp cho cộng đồng, đồng thời giữ được đặc trưng môi trường sinh thái và văn hoá nơi phát triển dự án để cộng đồng không chỉ trong nước mà cả quốc tế được sử dụng các sản phẩm thông minh, tiện ích, mang nét đẹp văn hoá mỗi vùng miền trên đất nước VN. 

vanphu
Là một kiến trúc sư, một nhà đầu tư, ông cho rằng muốn phát triển bền vững cần lấy con người và môi trường làm trung tâm

Để tạo nên một dự án bền vững cần có sự phối hợp một cách nhịp nhàng trong suốt quá trình hình thành và phát triển, xây dựng và vận hành dự án để đảm bảo dự án thực sự bền vững với 4 giai đoạn:

1. Trong phát triển dự án: Hướng đến các sản phẩm mang bản sắc riêng, thân thiện với môi trường

Tầm nhìn phát triển dự án bền vững luôn được đặt ra từ đầu cho các đối tác tư vấn để hướng tới các sản phẩm mang bản sắc riêng, đồng thời tạo ra môi trường sống tốt nhất cho người dân trong hiện tại và không ảnh hưởng đến sự phát triển tương lai của khu vực dự án với mức tiêu hao năng lượng tiết kiệm nhất

Dự án phát triển các khu đô thị đặc thù:

 • Thiết kế bền vững về xã hội: thiết kế quy hoạch tôn trọng mọi giá trị văn hóa, tôn giáo, đảm bảo đủ các yếu tố xã hội. Người dân bản địa được tham gia vào đời sống xã hội của đô thị đó.
 • Bền vững về tự nhiên: quy hoạch tạo sự thấu hiểu với môi trường xung quanh, ứng phó thích nghi biến đổi khí hậu. Thiên nhiên là nhân tố quan trọng để xây dựng hình ảnh đặc thù cho dự án.
 • Bền vững về kỹ thuật: quy hoạch hạ tầng kỹ thuật được kết hợp với thiết kế cảnh quan đô thị. Quy hoạch tận dụng tự nhiên đồng thời áp dụng các công nghệ xanh về hạ tầng đô thị và quản lý rác.
 • Bền vững về tài chính: công tác phân tích kinh tế – xã hội, tài chính được thực hiện nghiêm ngặt ở tất cả các giai đoạn của dự án nhằm tính toán mọi chi phí cần thiết để đầu tư, vận hành, bảo dưỡng và quản lý quá trình dự án đi vào hoạt động.

Dự án phát triển các công trình xây dựng:

Phát triển các dự án đạt tiêu chuẩn xanh Việt Nam và quốc tế: EDGE, LOTUS, LEED… Ngoài các tiêu chí cơ bản của công trình xanh, dự án luôn hướng tới các yếu tố tạo tính riêng biệt:

 • Tăng kết nối dự án với các tiện ích công cộng xung quanh
 • Tăng diện tích công cộng và người tàn tật tiếp cận sử dụng được, đảm bảo sự thoải mái tối đa cho cư dân.
 • Áp dụng các công nghệ thông minh, công nghệ sinh thái trong quản lý và sử dụng các tiện ích tòa nhà, thu gom tái chế nước thải, sử dụng năng lượng tái tạo.
 • Tăng diện tích cây xanh tối đa cho mái, tường xanh các khu công cộng
 • Ứng dụng các công nghệ mới tăng tính an toàn thoát nạn và an toàn sử dụng cho cư dân.

2. Trong quá trình quản lý đầu tư dự án: Tối ưu hóa trong khâu quản lý

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển, chủ đầu tư cần dành nhiều nguồn lực cho việc nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ hiện đại vào quá trình triển khai dự án, giúp quản lý dự án hiệu quả, năng suất, xử lý thông tin nhanh và tiết kiệm tối đa tài nguyên.

Yêu cầu các sản phẩm thiết kế được thực hiện trên các ứng dụng tiên tiến bao gồm:

 • Ứng dụng công nghệ trong thiết kế: mô hình hóa 3D trong toàn bộ các giai đoạn thiết kế: phần mềm RENO, Lumion trong concept, revite autodesk trong các giai đoạn phát triển thiết kế; kết nối các phần mềm xử lý BIM
 • Ứng dụng thiết kế thụ động đối với các mô hình năng lượng cho dự án
 • Cải tiến, ứng dụng BIM tương thích với đặc thù xây dựng và quản lý vận hành.

Kết hợp quản lý quá trình thiết kế và thực hiện dự án trên các mô hình không gian 3D, 4D, tiến tới ứng dụng công nghệ BIM trong quản lý xây dựng dự án tại Việt Nam.

vanphu

3. Trong quá trình thực hiện xây dựng dự án: Giảm tối đa tác động tới môi trường

Để đạt được điều này, cần ưu tiên sử dụng các công nghệ mới, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng. Ứng dụng các giải pháp thông minh làm giảm ảnh hưởng của quá trình thi công xây dựng đến môi trường xung quanh, có chiến lược kiểm soát và tái sử dụng các vật liệu thải, đồng thời ưu tiên sử dụng các vật liệu có nhãn xanh môi trường.

Một vài công nghệ đã nghiên cứu áp dụng:

 • Công nghệ bê tông cốt thép ứng dụng lực tiền chế
 • Ứng dụng tấm tường bê tông nhẹ thay cho gạch nung truyền thống. VD như tấm tường acote, Xuân Mai hoặc tấm tường bê tông PolyStyren Nucewall đại học xây dựng nghiên cứu.
 • Biện pháp giáo leo (thủy lực) trong thi công cao tầng
 • Ưu tiên dùng các sản phẩm vật liệu có nhãn xanh.
 • Sử dụng đồng bộ các sản phẩm thiết bị điện và nước có nhãn tiết kiệm năng lượng.

4. Trong quá trình khai thác sử dụng: Tạo lập môi trường sống thân thiện

Để có thể khai thác sử dụng công trình một cách hiệu quả, bền vững nhất, công tác đào tạo, hướng dẫn vẫn hành sử dụng cho cư dân trong dự án cần được đặc biệt quan tâm. Chủ đầu tư luôn có những hướng dẫn cụ thể thông qua các hoạt động chung, các chương trình/ chiến dịch cụ thể và thường xuyên hướng tới cư dân với tiêu chí tạo lập nên môi trường sống thân thiện, cộng đồng văn minh, đề cao yếu tố tiết kiệm năng lượng.  

Thứ hai, chủ đầu tư ứng dụng nhiều giải pháp khoa học công nghệ thông minh giúp kiểm soát tốt vấn đề tiêu hao năng lượng, bảo vệ môi trường sống cho cư dân. Trong đó, cải thiện môi trường sống tại các dự án nội đô thông qua việc xây dựng các công trình xanh. 

Mục đích và hiệu quả đạt được cho xã hội và cư dân:

 • Chỉ số năng lượng: thiết kế thông gió tự nhiên và vỏ cách nhiệt, thiết bị tiết kiệm điện đem lại hiệu quả giảm năng lượng tiêu thụ cho doanh nghiệp và cư dân, giúp giảm chi phí năng lượng hàng tháng.
 • Thiết bị tiết kiệm nước và tái sử dụng giúp giảm chi phí thường xuyên và tiết kiệm tài nguyên quốc gia.
 • Tối đa việc sử dụng vật liệu tái chế, thân thiện, sử dụng cấu kiện tiền chế phù hợp đóng góp vào chủ trương giảm sử dụng vật liệu tiêu tốn nhiều năng lượng trong quá trình sản xuất của nhà nước, phù hợp xu hướng sử dụng vật liệu của thế giới.
 • Giảm thiểu xả thải và thu gom vật liệu tái chế giúp giảm ô nhiễm khu vực.
 • Giá trị cho cộng đồng:
 • Hiệu quả của công trình xanh với các mục tiêu nêu trên xây dụng giá trị cho các sinh hoạt cộng đồng khu vực dự án với các đặc thù văn hóa được tôn trọng, đa dạng cho người dân kết nối sử dụng.
 • Các mục tiêu đặt ra về quản lý và kiểm soát quá trình từ thiết kế đến thi công xây dựng như định hướng đem lại hiệu quả thực tế cho cộng đồng bao gồm người sử dụng dự án và người chịu ảnh hưởng của dự án.

Với định hướng là một “Nhà phát triển bất động sản chuyên tâm” (chuyên nghiệp và tận tâm), trong nhiều năm qua, Văn Phú – Invest đã dành nguồn lực lớn cho việc đầu tư chất xám và công nghệ, thực hiện một cách chỉnh chu từng công đoạn phát triển dự án … nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm ở mức cao nhất gắn với sự hài lòng của mỗi khách hàng.

Tổng hợp | Ban Biên Tập

“Diễn đàn Kiến trúc với Doanh nghiệp – Vì sự phát triển của Kiến trúc Việt Nam” được tổ chức trong khuôn khổ Đại hội lần thứ X – Hội Kiến trúc sư Việt Nam (nhiệm kỳ 2020 – 2025). Tham gia tọa đàm, các Doanh nghiệp & KTS hàng đầu đã có những phiên tham luận vô cùng sôi nổi và hữu ích về sự tương giao, hỗ trợ lẫn nhau giữa hai bên, đồng thời hiến kế/gợi mở giúp thắt chặt và thúc đẩy mối quan hệ có hiệu quả giữa DN & giới hành nghề.

https://kienviet.net/2020/09/28/ong-to-nhu-toan-muc-tieu-chien-luoc-trong-phat-trien-cac-du-an-xanh-ben-vung-la-lay-con-nguoi-va-moi-truong-lam-yeu-to-trung-tam/?fbclid=IwAR3iBT8oR-gnDs2JAmHQMn21P5jejzkqDqHIEuI89kmZO2kuCqo4arVGqUg