Mới đây, TP HCM đã chỉ đạo rà soát hợp đồng BT, tiếp tục triển khai nhiều dự án tại KĐT mới Thủ Thiêm. Một số dự án sẽ được tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Văn phòng UBND TP HCM vừa công bố thông tin về việc UBND TP đã giao Tổ công tác rà soát các hợp đồng BT đã kí trên địa bàn và tiếp tục triển khai xây dựng nhiều dự án.

Cụ thể, TP sẽ tiếp tục đầu tư Dự án Xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị (KĐT) mới Thủ Thiêm, Quảng trường trung tâm và công viên bờ sông trong KĐT mới Thủ Thiêm theo hình thức hợp đồng BT.

Đối với Dự án Xây dựng Khu lâm viên sinh thái thuộc vùng châu thổ phía Nam, TP sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện.

Bên cạnh đó, UBND TP đã chấp thuận chủ trương tiếp tục triển khai hàng loạt các dự án: Đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật Khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc – Nam; Xây dựng 4 cầu, công trình nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới trong KĐT mới Thủ Thiêm; Đầu tư xây dựng đoạn tuyến kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa; Xây dựng Trung tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng tại số 8 đường Võ Văn Tần; Đầu tư xây dựng Bệnh viên Đa khoa Tân Bình.

Đối với Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng nội bộ Khu I (Khu cổ đại) trong Công viên lịch sử – Văn hóa dân tộc, Sở Tư pháp được giao nhiệm vụ rà soát cơ sở pháp lí thực hiện dự án, đánh giá lại khối lượng thực hiện, tiến độ thi công, hợp đồng BT đã kí, năng lực của nhà đầu tư và quĩ đất thanh toán cho hợp đồng BT dự án.

Còn Dự án đầu tư xây dựng đường song hành từ đường Mai Chí Thọ, qua Khu dân cư Nam Rạch Chiếc, đến đường Vành Đai 2 (tại nút giao An Phú dọc theo tuyến đường Cao tốc Long Thành-Dầu Giây), UBND TP sẽ thu hồi các khu đất đã được giao thanh toán cho hợp đồng BT dự án và tìm các khu đất khác phù hợp để thanh toán cho hợp đồng BT dự án.

Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng được giao thống nhất với nhà đầu tư về hình thức đầu tư dự án xây dựng cầu đường Bình Tiên.

vanphu
TP HCM sắp khởi động lại hàng loạt dự án BT ở Thủ Thiêm. Ảnh: Zing News.

Trong số dự án kể trên, có hai dự án thuộc diện kiểm toán năm 2020, bao gồm Dự án Xây dựng 4 tuyến đường chính trong KĐT mới Thủ Thiêm và Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật Khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc – Nam.

Trước đó vào cuối tháng 10/2019, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cho biết sẽ vào cuộc kiểm toán các dự án BT thuộc KĐT mới Thủ Thiêm trong năm 2020 theo yêu cầu của Chính phủ.

Theo đó, KTNN sẽ xác định lại tổng mức đầu tư, giá trị tiền sử dụng đất theo giá thị trường và qui định của pháp luật.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ vào tháng 6/2019 cho thấy, trong quá trình xây dựng KĐT mới Thủ Thiêm, UBND TP HCM và các sở, ngành liên quan đã có nhiều khuyết điểm, vi phạm trong qui hoạch, quản lí sử dụng đất, phê duyệt chi phí đầu tư…

Tổng thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP HCM thu hồi, hoàn trả ngay khoản tiền trên 26.315 tỉ đồng (tính đến 30/9/2018) đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng qui định.

Đồng thời, UBND TP HCM được yêu cầu sớm có giải pháp huy động các nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho KĐT mới này trên 4.286 tỉ đồng.

Theo chỉ định của UBND TP HCM, CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh làm chủ đầu tư hai dự án 4 tuyến đường chính và cầu Thủ Thiêm 2).

CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (Mã: CII) làm chủ đầu tư Dự án Xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu dân cư phía Bắc, hoàn thiện đường trục Bắc – Nam đoạn từ chân Cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ.

Tại cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp BĐS diễn ra vào ngày 22/2 vừa qua, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, “cuối năm 2019 đầu năm 2020, thành phố có 124 dự án án binh bất động vì liên quan đến thanh tra, kiểm tra.

Sau đó, chúng tôi mới phân loại ra, dự án nào không thể chạy được bởi liên quan đến cơ quan điều tra thì phải chấp nhận. Còn dự án nào có thể tháo gỡ được thì thành phố báo cáo với Ban thường vụ Thành ủy và xin báo cáo với Thanh tra để cho dự án chạy.”

Liên quan đến các dự án BT, ngày 15/8/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định 69/2019/NĐ-CP Qui định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (gọi tắt là dự án BT).

Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 1/10/2019 được kì vọng sẽ khơi thông nhiều dự án BT sau thời gian dài dừng triển khai.

Song, theo dự báo của Chủ tịch UBND TP HCM, “các doanh nghiệp làm dự án BT sẽ giảm lại. Bởi lẽ, dự án BT trước đây đổi đất nhưng bây giờ các dự án BT mà đổi đất thì phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Khó là vì nó kéo dài.”

Theo Vietnambiz