Kiến trúc đóng góp rất lớn trong việc tạo dựng cộng đồng văn minh, hiện đại, và để những giá trị tốt đẹp ấy được duy trì lâu dài Văn Phú – Invest đã không ngừng nghiên cứu và áp dụng nhiều giải pháp thiết kế, cùng tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại vào phát triển công trình, dự án.

vanphu
Văn Phú – Invest chuyên tâm tạo dựng những công trình xanh bền vững (Minh họa: Dự án The Terra – An Hưng)

Lời giải cho bài toán “phát triển bền vững”

Bàn về xu hướng thiết kế và thực hành kiến trúc trên thế giới, TS. KTS Vũ Hoài Đức nhận định, kiến trúc đã và đang ngày càng hướng đến việc thỏa mãn điều kiện sống tối ưu và nhu cầu dường như không có giới hạn của con người trong những công trình ngày một hiện đại hơn. Đây là động lực chính cho sự ra đời của trào lưu thiết kế mới với những công trình kiến trúc sinh thái, kiến trúc xanh tiết kiệm năng lượng, kiến trúc thông minh.

Theo KTS Vũ Hoài Đức, chính sự sáng tạo và thực hành kiến trúc trên thế giới đã bước đầu tìm ra lời giải cho bài toán “phát triển bền vững” bằng tư duy của thời đại cách mạng công nghệ 4.0.

Không nằm ngoài xu thế khi là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, các chuyên gia cho rằng, kiến trúc bền vững đang trở thành xu thế chủ đạo, thậm chí là cấp thiết của thị trường bất động sản – xây dựng tại Việt Nam.

Khảo sát của Cushman & Wakefield (CWK) – một trong những công ty dịch vụ bất động sản lớn cho biết, hiện có khoảng 40% lượng khí thải ra môi trường đến từ các loại công trình bất động sản. Đáng chú ý những năm gần đây, tỷ lệ sử dụng năng lượng trong các tòa nhà cao tầng ở Việt Nam rất cao, chiếm khoảng từ 35 – 40% tổng năng lượng tiêu dùng cả nước.

Trong bối cảnh này, việc xây dựng đô thị đúng hướng theo bộ tiêu chuẩn về xã hội – môi trường – quản trị (ESG) chính là một sự đánh đổi xứng đáng. Điều này tạo ra nhiều thách thức, nhưng cũng là cơ hội cho các nhà phát triển dự án phát huy sức sáng tạo, vừa cân bằng mục tiêu vừa phát triển đô thị, kiến tạo nên những tòa nhà cao tầng hiện đại, khang trang hơn; vừa tạo nên được không gian sống văn minh, thân thiện.

vanphu
Công trình xanh vừa là thách thức vừa là cơ hội cho các nhà phát triển bất động sản (Minh họa: Khu đô thị mới Văn Phú, quận Hà Đông)

Để Việt Nam ngày càng có nhiều hơn những công trình bền vững theo đúng tiêu chuẩn quốc tế rất cần những nhà phát triển bất động sản thật sự tâm huyết, biết tôn trọng tự nhiên, đề cao con người, sáng tạo và chú trọng ứng dụng công nghệ hiện đại trong thiết kế, xây dựng dự án. Đây cũng là mục tiêu chiến lược của Văn Phú – Invest, một nhà phát triển bất động sản đề cao giá trị “chuyên tâm”.

Giải pháp thiết kế bền vững cho mỗi công trình

Nhận thấy thiết kế kiến trúc đóng góp rất lớn trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng, Văn Phú – Invest luôn đề cao khâu nghiên cứu, xây dựng ý tưởng, mở ra giải pháp thiết kế những công trình đẹp, hiện đại, nơi con người được sống trong sự hài hòa với thiên nhiên, cân bằng với môi trường.

Trước khi hình thành bản vẽ, Văn Phú – Invest ứng dụng kỹ thuật tiên tiến để tiến hành mô phỏng ảnh hưởng nhiệt từ các yếu tố lên công trình, qua đó hình thành ý tưởng thiết kế ban đầu (thiết kế concept), đáp ứng yêu cầu tận dụng được ánh sáng, ánh nắng, gió… tự nhiên giúp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu phát thải ra môi trường xung quanh.

Theo đó, Văn Phú – Invest chú trọng giải pháp thiết kế lớp vỏ nhiệt hiệu quả, trên cơ sở tính toán kỹ lưỡng, cân bằng giữa yếu tố thẩm mỹ với việc giảm nhiệt cho mặt đứng công trình. Trong đó có thể kể đến một số giải pháp cho tường với việc sử dụng vật liệu cách nhiệt tốt; hay hệ thống cửa với tỉ lệ lỗ cửa phù hợp, sử dụng vật liệu kính cách nhiệt và có giải pháp che nắng cho các ô cửa; bố trí khoang đệm trong công trình để tạo không gian xanh bao phủ.

vanphu
Văn Phú – Invest sử dụng kính cách nhiệt cao cấp trong thiết kế công trình

Bên cạnh đó, các thiết kế của Văn Phú – Invest đặc biệt chú trọng đến việc thông gió tự nhiên và điều hòa không khí. The Terra – An Hưng là một ví dụ điển hình với thiết kế căn hộ có không gian bên trong cửa sổ mở về hướng gió chính và thông gió xuyên phòng, sử dụng điều hòa có nhãn năng lượng, hiệu suất cao, công trình có giải pháp thu hồi nhiệt…

Căn cứ vào phần mềm mô phỏng ánh sáng tự nhiên, Văn Phú – Invest tính toán được tỷ lệ diện tích căn hộ thỏa mãn yêu cầu sử dụng ánh sáng tự nhiên, kết hợp sử dụng hệ thống chiếu sáng nhân tạo trong nhà và ngoài trời có hiệu suất cao, nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm.

Công trình của Văn Phú – Invest đưa vào ứng dụng các hệ thống năng lượng hiệu quả như hệ thống đo đếm PMS, quản lý BMS trong tòa nhà, hệ thống cảm biến chuyển động cho các khu vực công cộng, sử dụng bình nước nóng trung tâm, năng lượng mặt trời hoặc gas, sử dụng thang máy hộp số vô cấp, có chức năng tái tạo năng lượng.

Một trong những yếu tố làm nên tính bền vững trong công trình của Văn Phú – Invest là khả năng sử dụng năng lượng tái sinh như năng lượng mặt trời, gió… Các thiết kế của Văn Phú – Invest hướng tới tiết kiệm nước hiệu quả thông qua việc sử dụng các thiết bị có chứng chỉ tiết kiệm nước, hệ thống theo dõi mức nước tiêu thụ, hệ thống tưới cây và cảnh quan sử dụng nước mưa tái chế hiệu suất cao, kết hợp lựa chọn các loại cây có khả năng chịu hạn.

Các dự án của Văn Phú – Invest đều hướng tới mục tiêu đạt chứng chỉ xanh từ các tổ chức quốc tế như EDGE, LOTUS, GREEN, MARK, LEED… nên công trình tuân thủ các quy định nghiêm ngặt, hướng tới bảo vệ môi trường như sử dụng công nghệ xây dựng bền vững, sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường, giảm mật độ xây dựng tăng tỉ lệ cây xanh, có hệ thống xử lý nước thải và chất tải tối ưu, thích ứng và giảm nhẹ ảnh hưởng của môi trường, biến đổi khí hậu lên công trình, dễ dàng tiếp cận các phương tiện giao thông công cộng.

vanphu
Cầu kính dạo bộ và thoát hiểm bắc qua 3 tòa tháp The Terra – An Hưng tại tầng 33

Ngoài ra, Văn Phú – Invest còn làm nên những yếu tố riêng biệt thông qua việc kết nối với tiện ích xung quanh, tăng diện tích công cộng và có nhiều hỗ trợ cho người tàn tật, ứng dụng công nghệ sinh thái sáng tạo, tự làm sạch mặt đứng, trồng vườn mái và tường cây xanh, hệ thống xử lý bể bơi không sử dụng hóa chất, ứng dụng công nghệ mới tăng tính an toàn thoát nạn và tăng tiện ích sống cho cư dân…

Với phương châm xuyên suốt “chuyên tâm tạo giá trị sống” trong hành trình phát triển 20 năm của mình, Văn Phú – Invest đã và đang phát triển những khu đô thị xanh thông minh, để sự hiện diện của mỗi công trình trở thành một hình mẫu tiêu biểu cho xu hướng kiến trúc bền vững tương lai.