Trong tương lai gần, mật độ xây dựng trong các dự án có xu hướng giảm, không gian xanh và các tiện ích được mở rộng, tối ưu đến từng góc cạnh. Thiết kế căn hộ cũng không dừng lại chỉ đảm bảo công năng đơn thuần mà còn chú trọng tới yếu tố cân bằng cuộc sống.

   Nhiều tiện ích được tích hợp trong các dự án chung cư (Minh họa: dự án The Terra - An Hưng)

 Nhiều tiện ích được tích hợp trong các dự án chung cư (Minh họa: dự án The Terra – An Hưng)

Sự xê dịch không gian sống mới

Một trong những điều khiến Singapore trở thành hình mẫu về chuẩn mực sống mới đó là “ngôi nhà xanh”. Thiết kế căn hộ tạo ra không gian sống trở nên thân thiện, gần gũi với thiên nhiên và tối ưu hoá nhu cầu của các thành viên.

Một dự án điển hình của quốc đảo sư tử này về chuẩn mực sống là khu nhà ở SkyTerrace-Dawson, hoàn thành năm 2015. Đây là dự án thành công theo hướng kiến trúc xanh, đánh dấu sự tiếp tục xê dịch về không gian sống mới của đất nước Singapore.

Thiết kế các căn hộ hướng tới giải pháp xây dựng đáp ứng nhu cầu sống của một gia đình đa thế hệ. Mỗi căn hộ tại SkyTerrace-Dawson được xây dựng với nhiều mặt thoáng, chọn hướng cửa lấy sáng, thông gió linh hoạt để tránh nắng hướng Tây. Sự kết nối với thảm cỏ thiên nhiên giúp công trình trở nên gần gũi với thiên nhiên, mở ra không gian giao tiếp, thư giãn cho cư dân.

Tại Việt Nam, sự dịch chuyển của không gian sống đang tiệm cận với yếu tố xanh, tiện ích, thiết kế chuẩn đảm bảo sự cân bằng cuộc sống.

Nếu như cách đây 8 năm, trong thiết kế chung cư tại Hà Nội như khu vực Trung Hoà- Nhân Chính, Linh Đàm…, tiêu chuẩn trong kiến tạo căn hộ chỉ yêu cầu đầy đủ số lượng các phòng chức năng. Không gian công cộng đơn thuần mang tính phụ trợ mà không phải là yếu tố tối quan trọng trong lựa chọn nhà.

  Thiết kế mặt bằng căn hộ The Terra - An Hưng, với việc tổ chức không gian lớn phục vụ các chức năng công cộng của gia đình. Ghi chú: 1 (Tiền phòng); 2 (Khách, bếp & ăn); 3 (Ban thờ).

Thiết kế mặt bằng căn hộ The Terra – An Hưng, với việc tổ chức không gian lớn phục vụ các chức năng công cộng của gia đình. Ghi chú: 1 (Tiền phòng); 2 (Khách, bếp & ăn); 3 (Ban thờ).

Đến nay, chuẩn mực của không gian sống đã thay đổi. Đó là sự chuẩn chỉ trong thiết kế căn hộ, đáp ứng yếu tố thẩm mỹ và tính phù hợp với đặc tính nhóm khách hàng, giúp cân bằng cuộc sống của mỗi thành viên. Không gian sống mới còn là sự hiện hữu của các tiện ích như công viên, bể bơi, phòng tập, câu lạc bộ, sân thể thao… ngay dưới ngưỡng cửa.

Tiêu chuẩn không gian sống mới

Xu hướng xác lập không gian sống mới tại chung cư đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Dù quỹ đất tại các thành phố lớn như Hà Nội co hẹp, nhưng mật độ xây dựng lại có xu hướng giảm dần, để tạo sự tối đa hoá khoảng không gian xanh và hệ thống tiện ích.

Chất lượng của dự án càng nâng cao khi thiết kế căn hộ không chỉ đảm bảo tiêu chí duy nhất là công năng của mỗi không gian mà phải giúp cư dân có thể tận hưởng cuộc sống tốt hơn, đảm bảo sức khoẻ cho mỗi thành viên trong gia đình.

Phân tích sâu hơn về không gian sống mới, TS.KTS Vũ Hồng Cương cho rằng:

-“Việc xây dựng chung cư phải đảm bảo các nguyên tắc về phân khu chức năng trong căn hộ, bao gồm không gian ở linh hoạt và không gian phụ trợ tập trung. Đối với không gian ở linh hoạt, các chức năng cần được xắp xếp theo trình tự từ động tới tĩnh, tính từ lối vào căn hộ”.

  Đối với không gian phụ trợ tập trung (Mặt bằng một dự án của Văn Phú – Invest): các chức năng cần được sắp xếp theo trình tự từ chung đến riêng (tính từ lối vào căn hộ)

Đối với không gian phụ trợ tập trung (Mặt bằng một dự án của Văn Phú – Invest): các chức năng cần được sắp xếp theo trình tự từ chung đến riêng (tính từ lối vào căn hộ)

Chỉ rõ hơn điều này, TS.KTS Cương cho rằng:

-“Các phòng chức năng (như phòng ngủ, phòng khách, gian bếp…) phải được tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên và được bố trí ở mặt ngoài của công trình ưu tiên hướng nhìn đẹp. Trong khi đó, lô gia như một không gian thiên nhiên chuyển tiếp bố trí tại các hướng bất lợi, ưu tiên mở thông với không gian công cộng của căn hộ hoặc phòng ngủ”.

  Minh họa cách bài trí logia tại dự án The Terra - An Hưng của Văn Phú - Invest

Minh họa cách bài trí logia tại dự án The Terra – An Hưng của Văn Phú – Invest

Đồng quan điểm đó, ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viên nghiên cứu Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh:

-“Nếu tố quan trọng hàng đầu là căn hộ phải được tiếp cận với thiên nhiên, được chiếu sáng và thông gió tốt”.

Các chuyên gia về kiến trúc cũng nhấn mạnh:

-“Sự sắp đặt của các phòng chức năng như phòng ngủ, bếp, phòng khách đều phải đảm bảo tiêu chí thông thoáng, sắp xếp hợp lý về thẩm mỹ và phong thuỷ, đáp ứng nhu cầu vừa có khả năng kết nối giữa các thế hệ trong gia đình, vừa tạo sự riêng tư.

Nếu như trước đây, thị hiếu của khách hàng chỉ đơn thuần là một căn nhà với 4 bức tường giản đơn, thì giờ đây, sự sắp đặt các không gian khác nhau trong một căn hộ đã được quan tâm. Yếu tố phong thuỷ trong việc đảm bảo đón gió tươi, lưu thông giữa các phòng cũng là tiêu chí quan trọng”.

Như vị lãnh đạo Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh:

-“Thị hiếu của khách hàng ngày càng cao, càng khắt khe, càng muốn không gian sống phải nâng tầm”.

Trên góc độ của doanh nghiệp phát triển địa ốc, đại diện Văn Phú – Invest đã từng đưa ra quan điểm rằng:

-“Phát triển đô thị bền vững không chỉ là đưa người đến ở mà chúng ta phải giải quyết được cả cuộc sống của cư dân trong đô thị đó”.

  Không gian xanh được chú trọng đầu tư (Hình minh họa: Dự án The Terra - An Hưng)

Không gian xanh được chú trọng đầu tư (Hình minh họa: Dự án The Terra – An Hưng)

Để giải quyết bài toán này, chủ đầu tư dành nhiều năm theo đuổi kiến tạo không gian xanh cho rằng, thiết kế không gian sống chuẩn mực phải là sự đồng nhất quan điểm giữa doanh nghiệp và đơn vị tư vấn thiết kế, trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng về khu vực triển khai dự án.

Giá trị cốt lõi của không gian sống là tối ưu hoá các cho các không gian chức năng, đáp ứng được nhiều nhu cầu nhất từ khách hàng. Trên nền tảng không gian chức năng tối ưu được quy chuẩn, khách hàng được sáng tạo trong trang trí nội thất và tạo lập không gian riêng.

Thiết kế căn hộ đặc biệt chú trọng đến sự sắp đặt bố cục phù hợp giữa các phòng chức năng. Không gian sống xanh được tối ưu đến từng góc cạnh, cộng hưởng cùng hệ tiện tích hiện đại.

Các sản phẩm bất động sản của Văn Phú – Invest chú trọng đề cao sự riêng biệt trong kết nối mở, tạo ra ý tưởng độc đáo cho từng dự án. Nhờ sự nghiêm túc theo đuổi không gian chuẩn sống mới, các sản phẩm mang thương hiệu Văn Phú – Invest đều được đánh giá sở hữu tính ưu việt, khả năng vượt trột và khác biệt trên thị trường.

Yến Anh/giadinhmoi.vn